Mùng 1 có nên tắm không ? Lý do người VN kiêng kỵ tắm mùng 1 là gì?

Theo quan niệm dân gian của cha ông ta truyền nhau rằng từ khi giao thừa cho đến hết ngày mùng 1 tết thì mọi người không nên tắm rửa và để giải thích cho những anh chị đang thắc mắc về việc mùng 1 có nên tắm rửa hay không thì cũng như bài viết trước, gội đầu và cắt tóc là điều không nên làm vào ngày đầu năm trong chuyên mục kiêng kỵ ngày tết. Ở chủ đề thuộc blog hỗ trợ này sẽ chia sẻ thêm thông tin về mùng 1 tết có nên tắm hay không? Cũng như đầu năm cần làm gì để được may mắn, cùng khám phá nhé!

Lý do người Việt Nam kiêng kỵ việc tắm gội vào ngày mùng 1

Nói về phong tục tập quán đất nước Việt Nam có khá nhiều phong tục. Nhất là vào những ngày lễ tết, đặc biệt là ngày mùng 1 tết. Vì vậy, vào ngày đầu năm họ thường kiêng kỵ việc gội đầu, cắt tóc, làm vỡ đồ. Vì sẽ ảnh hưởng đến vận may, sự thuận lợi trong năm đó. Việc gội đầu được ông bà xưa ví như là nếu gội đầu thì chúng ta sẽ gội sạch hết điềm may, tài lộc vào ngày đầu năm. Vì thế, ông ba ta vào ngày đầu năm không gội đầu mà thường sẽ gội đầu vào ngày 30 giao thừa hoặc là mùng 2 sau khi khai xuân xong.

Trong ngày 1 mùng tết, ngoài việc kiêng kỵ việc tắm gội thì việc cắt tóc cũng không nên làm vào ngày đầu năm. Vì ông bà cho rằng, cắt tóc là cắt đi sự sống, sự may mắn tài lộc. Tại sao mình lại đề cập trong chủ đề tắm gội này là bởi vì nếu các bạn muốn cắt tóc thì chắc chắn sẽ phải tắm gội rồi nên vì thế để muốn cắt cho gọn gàng, đẹp đẽ thì nên chọn những ngày trước đó, không nên cắt ngay ngày mùng một tết hoặc 30 tết nhé. Bởi nó sẽ thể hiện cho sự đổ vỡ, chia ly và điều này theo quan niệm của các cụ sẽ khiến cho gia đình đó mang xui rủi trong năm.

Nguyên nhân và giải đáp câu hỏi mùng 1 có nên tắm không

Nguyên nhân và giải đáp câu hỏi mùng 1 có nên tắm không

Ngoài những điều lý do kiêng kỵ ngày tết mà blog hỗ trợ đã nêu ở trên, thì việc tắm vào ngày mùng 1 tết có nằm trong danh mục cấm kỵ vào ngày đầu năm hay không? Ngoài ra thì, mọi người cũng tìm hiểu thêm về những lời chúc tết hay để khi sáng mùng 1 đến nhà bạn bè, người thân dành cho nhau những lời chúc may mắn nhất

Mùng một tết có nên tắm hay không?

Việc tắm rửa là điều không thể thiếu đối với việc hang ngày của mỗi người. Tuy nhiên, việc tắm rửa cũng cần có khoa học, không phải cứ tắm lúc nào cũng được. Theo như các chuyên gia nghiên cứu, một ngày chúng ta có thể tắm tối đa 2 lần. Bên cạnh đó, việc tắm rửa vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy 30 phút và sau khi bạn đã đi làm về khoảng 30 phút. Tránh việc tắm rửa quá khuya dễ dẫn đến cảm lạnh và không tốt cho sức khỏe. Vì thế, để giữ cơ thể sạch sẽ thì bắt buộc ngày nào chúng ta cũng nên tắm trừ những lúc cảm lạnh và bị bệnh.

Nói về ngày mùng một tết có nên tắm không, nếu có thì nên tắm vào thời điểm nào là tốt nhất? Câu trả lời của blog hỗ trợ là có. Việc gội đầu chúng ta có thể kiêng không nên gội vào mùng 1 nhưng tắm rửa là điều bắt buộc chúng ta phải tắm vào ngày đầu năm. Vì ngày đầu năm thường thì chúng ta đi chúc tết, ra ngoài nhiều, cơ thể dễ bị dính bụi bẩn, thì việc loại bỏ bụi bẩn tốt nhất là tắm. Nhưng để may mắn hơn trong ngày mùng 1 tết thì chúng ta hạn chế tắm vào sáng sớm ngày mùng một. Thời điểm tắm tốt nhất ngày mùng một là sau khi chúc ta đã về nhà và đã chúc tết xong. Đặc biệt, không nên tắm sau 10 giờ đêm, dễ dẫn đến bị cảm lạnh.

Tuy là những điều kiêng kỵ trên không mang tính khoa học, nhưng đã được đúc kết từ những kinh nghiệm sống quý báu của ông bà ngày xưa. Người ta thường nói “có thờ có thiên, có kiêng có lành”, vậy thì việc gì chúng ta phải ngần ngại kiêng kỵ những việc mà ông bà ta đã để lại. Hạn chế làm những việc kiêng kỵ trong ngày đầu năm, chọn giờ và hướng xuất hành hợp với tuổi của minh để chúng ta có thể đón một năm mới bình an và nhiều may mắn. Ngoài việc tìm hiểu thêm thông tin về việc mùng 1 tết có nên tắm không thì mọi người cũng đừng quên cập nhật lịch nghỉ tết liên tục tại đây nha

Nói thì nói là vậy nhưng xã hLời kếtội ngày nay ngày càng phát triển nên việc để ý đến chuyện mùng 1 nên tắm hay không nên tắm cũng không còn quá quan trọng như trước nữa. Ngày nay nhiều người chỉ cần tắm trước “giáp canh” (từ 11 giờ 59 phút trở lại) và cuối ngày mùng 1 tết trở đi nên những chia sẻ ở phần trên cũng chỉ mang tính chất tham khảo cho mọi người giúp một năm mới may mắn hơn.