Sáng mùng 1 nên làm gì để gặp được may mắn cả năm?

Một năm mới lại đang gần đến, ai cũng đang háo hức chào đón những điều may mắn sắp tới. Nhưng sáng mùng 1 nên làm gì để gặp được may mắn cho cả năm, thì không phải ai cũng đã biết. Chính vì thế, bài viết này sẽ cho mọi người biết được điều gì nên làm để gặp được may mắn và điều gì không nên làm để tránh được vận đen.

Nên làm gì vào mùng 1?

Đầu năm mới, ai cũng muốn đem lại cho mình thật nhiều may mắn. Để cả năm không phải gặp bất cứ chuyện bất trắc gì. Nhưng sáng mùng 1 nên làm gì để không chỉ gặp may mắn mà còn tránh được những chuyện không nên xảy ra.

Thắp hương

Đây là một hành động thường ngày mà mọi người vẫn hay làm với ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, hành động này vào năm mới được coi là lời chào hỏi đầu năm dành cho tổ tiên. Đồng thời cũng mong tổ tiên sẽ che chở và ban cho gia đình thật nhiều may mắn.

Thêm vào đó, việc thắp hương ở những nơi linh thiêng như chùa, đền, đình hoặc miếu. Cũng rất được khuyến khích vào dịp đầu năm mới, bởi vì thần linh sẽ phù hộ cho mọi người gặp thật nhiều may mắn. Trong công việc, học tập, kinh doanh buôn bán,… cùng nhiều công việc khác. Một điều nên nhớ là số hương phải là số lẻ, không được là số chẵn.

Đồ vật may mắn

Theo quan niệm dân gian, việc đem theo đồ vật hộ thân cũng đem lại cho thân chủ nhiều may mắn. Nếu đồ vật hợp mệnh với chủ nhân, thì không chỉ đơn thuần là đem lại may mắn mà còn giúp chủ nhân tránh được vô vàn đại nạn trong tương lai. 

Nhưng đeo gì để hợp với mệnh của mỗi chúng ta, mình xin được chia sẻ một vài đồ vật theo từng mệnh. Đối với người mệnh Kim nên mang theo đất (có thể bỏ vào một túi nhỏ và đeo theo bên mình), mệnh Mộc mang theo muối, mệnh Thuỷ mang theo bạc (có thể đeo nhẫn hoặc dây chuyền bạc), mệnh Hỏa mang theo gỗ và mệnh Thổ mang theo bao diêm hoặc bật lửa. Ngoài ra, vẫn còn nhiều đồ vật khác mà mọi người có thể tìm hiểu thêm ở trên mạng hoặc với những người lớn tuổi.

Nếu như những vật dụng trên khó tìm, thì mọi người có thể dùng một vật khác. Không cần phù hợp với mệnh nhưng có thể dễ dàng đeo, nhưng đòi hỏi sự giữ gìn và tôn trọng rất cao. Đó chính là những lá bùa được thỉnh từ đền, chùa hoặc miếu vào dịp đầu năm. Nó có thể giúp thân chủ tránh được những việc phá phách từ ma quỷ, đồng thời cũng đem lại nhiều sức khoẻ và tài lộc.

Thực phẩm ăn uống

Ngoài những điều trên, thì sáng mùng 1 nên làm gì nữa để có thêm nhiều may mắn. Câu trả lời rất đơn giản chính là phải ăn uống. Mới đầu có thể thấy điều này thật kỳ lạ vì ngày nào chúng ta cũng ăn uống mà ít gặp được may mắn, sao ngày này ăn uống lại đem tới nhiều may mắn hơn. 

Không phải thực phẩm đó đem lại may mắn cho chúng ta. Nhưng theo quan niệm xưa, những món đồ ăn có màu đỏ – đều tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Chính vì thế, mọi người không nên bỏ qua những món ăn có màu đỏ trong dịp Tết này nhé. Có thể chỉ ra một vài loại thực phẩm như:

  • Xôi gấc: là một món ăn rất thân quen với đại đa số người dân chúng ta. Thậm chí còn là món ăn sáng cực kỳ phổ biến, đặc biệt hơn là rất hay được dùng trong dâng hương và ăn chay.
  • Thịt gà: có thể mọi người sẽ cảm thấy rằng thịt gà thì đâu phải là màu đỏ. Nhưng mào gà lại có màu đỏ, còn da gà thì lại là màu vàng (chỉ ra sự giàu có, hưng thịnh). Ngoài ra nó còn cung cấp cho người ăn một lượng dinh dưỡng nhất định.
  • Canh “khổ qua” nhồi thịt: đây có thể nói là một món ăn rất tinh tế. Khi người xưa đã dùng tên của nó để chơi chữ một cách rất tinh tế. “Khổ qua” khi ăn vào sẽ rất đắng nhưng sau đó sẽ là vị ngọt và thanh mát của thịt. Tượng trưng cho ý nghĩa cái khổ khi đi qua sẽ đem lại trái ngọt (điều tốt lành).

Tránh làm những điều này vào mùng 1

Ngoài việc sáng mùng 1 nên làm gì để gặp được may mắn, thì cũng nên đề phòng những việc đem lại đại nạn. Có vô số điều mà người xưa để lại không nên làm vào những ngày đầu năm, nếu không muốn gặp xui xẻo. Dưới đây sẽ là vài điều phổ biến mà mọi người nên tránh:

  • Không vay mượn hoặc trả nợ vào mùng 1: vì hai hành động này làm vào dịp đầu năm, sẽ là điều mất mát cho gia chủ về tài lộc.
  • Không làm vỡ đồ: vì “vỡ” tượng trưng cho sự chia ly và biệt ly cho gia chủ. Do đó, mọi người nên cẩn thận khi bưng những đồ dễ vỡ vào mùng 1 nhé.
  • Kiêng thăm bà đẻ: theo quan niệm “sinh dữ, tử lành” nên việc thăm bà đẻ được coi là không may mắn. Đặc biệt là đối với những người làm ăn buôn bán, lái xe hoặc làm trong lĩnh vực nguy hiểm thì nên tránh để không gặp bất trắc và rủi ro.

Tổng kết

Qua bài viết này, mình mong rằng đã cho mọi người thấy được rằng sáng mùng 1 nên làm gì để gặp được nhiều may mắn. Để từ đó, mọi người hãy thực hiện để tránh được nhiều điều xui xẻo dễ xuất hiện trong năm. Xin chúc mọi người có một cái Tết nguyên đán thật an lành và cảm ơn đã quan tâm đến bài viết.