Năm 2022 có 30 tết không? 30 Tết 2022 vào ngày nào dương lịch?

Năm 2022 có 30 Tết không? 30 Tết 2022 vào ngày nào dương lịch? Đây là câu hỏi được mọi người rất quan tâm khi Tết Nhâm Dần 2022 sắp tới gần. Vậy chính xác thì Tết 2022 có ngày 30 không và có gì đặc biệt trong năm mới này không, hãy cùng blog hỗ trợ tết tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

NĂM 2022 CÓ 30 TẾT KHÔNG? 30 TẾT 2022 VÀO NGÀY NÀO DƯƠNG LỊCH?

Năm 2022 có 30 Tết không? Câu trả lời là không. Theo Âm Lịch, ngày cuối cùng của năm 2021 rơi vào ngày 29 tháng 12 Âm lịch, là thứ 2 ngày 31/01 Dương Lịch. Vậy nên giao thừa năm nay sẽ diễn ra vào ngày 29/12 Âm lịch.

Năm 2022 có 30 tết không? 30 tết 2022 vào ngày nào dương lịch?

30 TẾT NÊN LÀM GÌ VÀ CẦN TRÁNH VIỆC GÌ ĐỂ NĂM MỚI MAY MẮN

Ngoài câu hỏi Năm 2022 có 30 tết không? 30 tết 2022 vào ngày nào dương lịch thì các việc nên làm và cần kiêng kỵ trong ngày 30 Tết cũng là thắc mắc của rất nhiều người.

Theo quan niệm truyền thống của Việt Nam, 30 Tết là ngày cuối cùng của năm cũ nên cả gia đình sẽ quây quần, sum họp bên nhau. Và các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng thịnh soạn để dân lên ông bà, tổ tiên bày tỏ lòng cảm tạ. Nên đối với người Việt ngày 30 Tết có ý nghĩa quan trọng chẳng kém phần so với mùng 1 Tết. Vậy nên mọi công tác chuẩn bị cho ngày này đều được thực hiện hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

CHUẨN BỊ LỄ CÚNG GIA TIÊN CHU ĐÁO

Mâm cỗ cúng gia tiên chiều 30 Tết có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi người Việt Nam vào ngày cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị bước sang thềm năm mới. Các thế hệ trong gia đình sẽ cùng sum họp lại với nhau đi tảo mộ để mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Sau đó, mọi người sẽ cùng quây quần bên nhau chuẩn bị một mâm cơm thịnh soạn và tươm tất nhất để dâng lên cúng gia tiên, thể hiện lòng biết ơn ông bà tổ tiên đã phù hộ cho con cháu trong suốt năm vừa qua và cầu mong một năm mới an lành, may mắn.

TỔ CHỨC MÂM CỖ TẤT NIÊN

Mâm cơm tất niên trong ngày 30 Tết sẽ có sự tham dự của tất cả các thành viên và các thế hệ trong gia đình, mọi người quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn truyền thống ngày Tết và hàn huyên tâm sự sau một năm vất vả, nhiều biến động.

Trước khi ăn tất niên, gia đình vẫn cần chuẩn bị một cỗ cúng ông bà tổ tiên. Tất cả các thành viên trong gia đình cần mặc trang phục nghiêm trang đứng trước bàn thờ thành tâm khấn vái để cầu mong bình an và tài lộc cho năm mới.

MỞ RỘNG TẤT CẢ CÁC CỬA RA VÀO VÀ CỬA SỔ TRONG NHÀ

Vào ngày 30 Tết, các gia đình nên mở hết tất cả các cửa ra vào và cửa sổ trong nhà để chào đón may mắn và tài lộc, xua đuổi những điều xui xẻo, tiêu cực ra khỏi nhà. Vậy nên ngoài việc mở cửa, vào thời khắc giao thừa gia chủ nên đem chổi đặt ra ngoài để gạt bỏ khỏi nhà những điềm xui xẻo, nguồn năng lượng tiêu cực.

GIỮ TÂM TRẠNG VUI VẺ, QUÊN HẾT NHỮNG BUỒN PHIỀN CỦA NĂM CŨ

Vào ngày 30 Tết, đặc biệt là khoảnh khắc giao thừa, mọi người nên gạt bỏ hết mọi buồn phiền trong năm cũ, giữ cho mình một tâm thế hân hoan, vui vẻ, lạc quan để chào đón năm mới với nhiều niềm vui, may mắn, hạnh phúc.

BỎ HOẶC SỬA CHỮA NHỮNG MÓN ĐỒ HỎNG HÓC

Mọi người nên kiểm tra các đồ dùng trong gia đình, nếu có hỏng hóc thì nên sửa chữa, thay mới còn nếu không sử dụng đến nữa thì nên bỏ đi trước thời khắc giao thừa.

NẠP THẺ ĐIỆN THOẠI

Tài khoản trong điện thoại tượng trưng cho tiền tài của bạn đó và vào thời khắc giao thừa, chiếc điện thoại cũng chính là phương tiện để bạn nhắn gửi những lời chúc Tết tốt đẹp đến người thân và bạn bè. Vậy nên hãy nhớ nạp thẻ điện thoại để duy trì dòng chảy tiền tài trong năm mới sẽ luôn đầy ắp và dồi dào nhé.

KIỂM TRA HỆ THỐNG ĐÈN CHIẾU SÁNG TRONG NHÀ

Người Việt quan niệm rằng, trong 3 ngày Tết cần bật sáng tất cả các bóng đèn trong nhà để hút vượng vận cho gia chủ, tăng dương khí cho ngôi nhà. Vậy nên vào ngày 30 các bạn nên kiểm tra thật kỹ các hệ thống chiếu sáng trong nhà để đón năm mới tràn đầy năng lượng, sinh khí.

CÚNG GIAO THỪA

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, mỗi năm vào đúng thời khắc giao thừa sẽ có một vị thần mới xuống hạ giới và được vị thần cũ bàn giao lại những công việc để cai quản nhân gian, vì vậy nên chúng ta phải thắp hương và khấn vái trước thời khắc giao thừa để tiễn vị thần cũ và nghênh đón vị thần mới. Sau đó, gia chủ sẽ thắp hương bàn thờ gia tiên để cầu mong ông bà tổ tiên phù hộ cho cả gia đình trong năm mới.

Tổng kết

Vậy là qua bài viết trên, chúng ta đã biết được câu trả lời cho câu hỏi Năm 2022 có 30 tết không? 30 Tết 2022 vào ngày nào dương lịch? Không. Tết 2022 này chúng ta sẽ đón giao thừa vào ngày 29 tháng Chạp. Hy vọng qua những chia sẻ về những việc nên làm trong ngày 30 Tết sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị thật tốt cho năm mới Nhâm Dần sắp tới. Đừng quên truy cập website tet.bloghotro.com để đón đọc các bài viết hay về Tết Cổ Truyền nhé!