Mùng 4 Tết 2021 có tốt không?

Một năm mới chuẩn bị tới, ai ai cũng đang nôn nao chờ đợi. Mọi người ai cũng đều muốn gặp thật nhiều may mắn trong ngày lễ quan trọng này. Và một câu hỏi được đặt ra là ngày mùng 4 Tết 2021 có tốt không đây có thể nói là điều rất được mọi người quan tâm đến. Vậy hãy để bài viết này làm sáng tỏ điều này một cách rõ ràng nhất nhé.

Mùng 4 Tết có tốt không?

Theo tâm lý của nhiều người, những ngày đầu năm mới tức mùng 1, mùng 2 và mùng 3. Là những ngày đầu năm sẽ đem lại rất nhiều may mắn nếu chúng ta kiêng kỵ nhiều điều. Nhưng mùng 4 lại là ngày đã qua 3 ngày may mắn, vậy liệu ngày mùng 4 có tốt không

Theo lịch năm 2021, thì mùng 4 Tết sẽ là ngày 04/01 âm lịch tức ngày 15 tháng 2 dương lịch. Đây là ngày Giáp Ngọ, tháng Canh Dần và thuộc năm Tân Sửu. Theo lịch vạn niên, mùng 4 năm 2021 là ngày Thuần Dương. Các giờ hoàng đạo của ngày mùng 4 Tết năm 2021 là Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h) và Dậu (17h-19h). Còn những giờ khác sẽ được coi là giờ hắc đạo (giờ không tốt).

Dựa vào lịch vạn niên, mùng 4 Tết năm 2021 được coi là ngày xuất hành tốt, lúc về cũng tốt, nhiều thuận lợi, được nhiều người giúp đỡ, cầu tài được như ý muốn, tranh luận thường nắm chắc phần thắng,… Hướng xuất hành tốt vào ngày mùng 4 năm 2021 là hướng Đông Bắc để đón Hỷ thần, hướng Đông Nam để đón Tài thần và không nên xuất hành hướng Lên Trời (để tránh gặp Hắc thần – điều xui xẻo). 

Quan điểm nhìn nhận tốt hay xấu còn phụ thuộc rất nhiều vào mỗi cá nhân, bởi vì suy nghĩ của chúng ta không hoàn toàn thống nhất và hiểu theo nhiều cách khác nhau. Phụ thuộc nhiều vào tín ngưỡng tâm linh của nhiều người, nhiều gia đình mà cách tính ngày xấu hay tốt sẽ không giống nhau. Chính vì thế, câu hỏi ngày mùng 4 tết 2021 tốt không sẽ không dễ dàng để trả lời. Đặc biệt là đối với quốc gia Việt Nam, với hơn 97 triệu dân được chia làm 54 dân tộc, cùng với nhiều tôn giáo tồn tại song song trong cuộc sống. Nhiều tôn giáo chiếm số lượng lớn như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, và nhiều nhiều đạo khác. Đồng nghĩa với việc thờ cúng trong ngày Tết cũng sẽ khác nhau rất nhiều.

Nên làm gì vào mùng 4 để gặp may mắn

Đa phần các gia đình sẽ cúng tổ tiên để kết thúc ngày Tết vào mùng 3. Nhưng đối với nhiều người thì mùng 4 vẫn được tính là ngày Tết. Do đó, vẫn còn nhiều điều nên kiêng kỵ vào chính ngày này để tránh các vận đen trong năm. Vậy thì chúng ta nên làm gì để gặp được may mắn vào mùng 4 Tết?

Xuất hành

Theo quan niệm xưa, việc xuất hành vào những ngày đầu năm đóng một vai trò rất quan trọng. Vì mọi người đang ra khỏi nhà để tìm cho mình những điều tốt lành và may mắn trong năm. Chúng ta có thể đi đến chùa, nhà thờ, hái lộc hoặc bất cứ đâu vào mùng 4 Tết. Nhưng đừng quên những giờ nên xuất hành và các hướng tốt đem lại may mắn đã được nhắc ở trên. Tránh các hướng xấu và giờ xấu, để tránh được những chuyện đáng tiếc xảy ra.

Mua muối

Dân gian ta có một câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để miêu tả về phong tục mua muối của người Việt chúng ta. Theo đó, người Việt xưa hay có thói quen mua một ít muối vào những ngày đầu năm mới. Vì họ quan niệm rằng muối rất mặn có thể xua đuổi được tà ma, chống ô uế và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Ngoài ra, việc mua muối cũng là mong muốn đem lại may mắn cho gia đình được thuận hoà, tình cảm gia đình được đậm đà như muối. Công việc làm ăn cũng như nhiều mối quan hệ được mặn mà hơn. 

Đi chúc Tết

Chúc Tết là một trong nhiều hành động không thể thiếu của người Việt vào dịp đầu năm. Có thể mùng 4 Tết mới đi chúc thì có lẽ hơi muộn. Nhưng theo quan niệm xưa, mùng 1 tết ông bà, mùng 2 cha mẹ và mùng 3 thầy cô. Do đó, mùng 4 sẽ là ngày thích hợp để chúc ta đi chúc Tết mọi người cũng như là người thân khác một cách thoải mái hơn. 

Chúc Tết không đơn thuần chỉ là một câu chúc, mà nó còn là một câu khiến cho mọi người vui hơn và dễ dàng gặp được may mắn hơn. Hơn thế nữa, đối với nhiều người đang có chuyện buồn trong nhà hoặc trong năm cũ. Nếu nghe một câu chúc đơn giản từ người khác cũng có thêm phần hạnh phúc trong năm mới. Nhưng lưu ý, lời nói cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến câu chúc. Do đó, mọi người nên cẩn thận lời nói một chút để tránh được nhiều điều không tốt cũng như là xích mích với nhau trong dịp đầu năm mới. 

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều điều khác làm để gặp được may mắn. Nhưng mình không thể liệt kê hết ở bài viết này.

Tổng kết

Như vậy, mình đã cho mọi người biết được ngày mùng 4 tết tốt không. Cùng với đó là nhiều điều nên làm trong ngày mùng 4 Tết này. Xin cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết, chúc mọi người có một cái Tết an lành và gặp thật nhiều may mắn.