Mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu? Những điều nên và không nên làm đầu năm 2022

Mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu là câu hỏi rất nhiều quan tâm khi Tết Nhâm Dần sắp tới gần. Để những kế hoạch cho ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Dần diễn ra suôn sẻ và đem lại nhiều may mắn. Việc theo dõi ngày nào tốt hay ngày nào xấu là thông lệ thường được rất nhiều gia đình trong đất nước Việt Nam quan tâm trong dịp năm mới 2022 đang về và hãy cùng blog hỗ trợ tết tìm hiểu xem mùng 1 tết 2022 tốt hay xấu cũng như những phần mục liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

MÙNG 1 TẾT 2022 TỐT HAY XẤU? TỐT VỚI TUỔI NÀO? VÀ XUNG KHẮC VỚI TUỔI NÀO?

Theo Dương lịch, Mùng 1 Tết Nguyên Đán Nhâm Dần là thứ 3 ngày 1/2/2022 là ngày Ất Dậu, tháng Nhâm Dần, Năm Nhâm Dần.

Theo như kết quả nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, hãy cùng blog hỗ trợ tết đánh giá xem mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu:

  • Mùng 1 Tết 2022 là ngày Ất Dậu, là ngày hoàng đạo (ngày tốt) đối với người tuổi Tỵ, Sửu, Thìn
  • Mùng 1 Tết 2022 là ngày Ất Dậu xung khắc với các tuổi Tân Sửu, Tân Mùi, Kỷ Mão, Đinh Mão

CÁC VIỆC NÊN LÀM VÀ NÊN TRÁNH TRONG NGÀY MÙNG 1 TẾT 2022

Sau khi đã biết được Mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu thì rất nhiều người sẽ quan tâm đến các việc nên làm và cần kiêng kỵ trong ngày này, cùng nhau lưu ý lại một số việc sau nhé:

Các việc nên làm trong ngày Mùng 1 Tết 2022

Theo phương pháp tính ngày Lục Diệu của Gia Cát Lượng thì Mùng 1 Tết 2022 là ngày tốt –  Đại An, ngày này mang ý nghĩa đem lại sự may mắn, bình an, yên ổn, thành công, bền vững kéo dài. Vậy nên trong ngày Đại An gia chủ có thể thực hiện nhiều công việc được thuận lợi như: nhập học, nhậm chức, cầu tài, khai trương, ký kết hợp đồng mới, đặc biệt động thổ xây nhà vào ngày này gia đình sẽ êm ấm, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, tổ chức hôn lễ, mua sắm xe cộ, cầu sức khỏe,…

Ngày Đại An hay giờ Đại An đều rất tốt cho gia chủ, gia đạo an khang, tài lộc và phúc lộc đầy nhà nên các bạn nếu có kế hoạch gì cần thực hiện trong mùng 1 Tết 2022 thì nhớ chọn thời điểm này tiến hành để gặp nhiều may mắn nhé.

Còn theo cách tính lịch xuất hành của cụ Khổng Minh thì Mùng 1 Tết 2022 là ngày tốt – ngày Đường Phong, nên ngày này rất tốt cho việc xuất hành, gặp được quý nhân phù trợ, cầu tài lộc được như ý muốn.

Các việc nên kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết 2022

  • Kiêng để người không hợp tuổi gia chủ xông nhà: Người Việt quan niệm, vào đầu năm mới nếu được người “vía tốt”, hợp tuổi gia chủ và có tính cách vui vẻ, gia đình ấm êm, hạnh phúc tới xông nhà thì sẽ đem đến may mắn và phúc khí cho gia chủ trong cả năm mới. Còn nếu gặp người “vía xấu”, không hợp tuổi gia chủ có thể sẽ đem đến xui xẻo, tiêu hao tài vận của gia đình.
  • Kiêng cho nước và lửa: Bởi nước và lửa được người Việt ví như tiền tài, của cải và phúc khí, sự may mắn của cả gia đình. Nên việc cho đi nước và lửa sẽ làm tiêu tán tài lộc cũng như cho đi sự may mắn của mình.
  • Kiêng quét nhà: Theo quan niệm dân gian của người Việt, việc quét nhà sẽ xua đuổi tài lộc ra khỏi cửa, đây được coi là việc đại kỵ trong 3 ngày Tết, họ chỉ quét gọn rác vào góc nhà chứ không được hất ra ngoài.
  • Kiêng nói điều xui xẻo, nhắc lại chuyện cũ không vui: Vì người Việt quan niệm, những phát ngôn và tâm trạng của bản thân trong những ngày Tết ảnh hưởng tới cả năm. Vậy nên trong 3 ngày này, mọi người nên tránh nói những chuyện không may, không nhắc tới chuyện buồn, khóc lóc.
  • Kiêng làm đổ vỡ: Đây là điều tối kỵ không được xảy ra vào 3 ngày Tết bởi sự đổ vỡ là điềm báo của sự chia ly, tan vỡ trong gia đình. Vì thế nên nhất là mùng 1 Tết mọi người phải hết sức cẩn thận với các món đồ dễ vỡ trong gia đình như bát, chén, gương,…

MÙNG 1 TẾT 2022 TUỔI NÀO XÔNG ĐẤT LÀ TỐT NHẤT?

Ngoài việc quan tâm Mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu thì vấn đề được quan tâm không kém là việc chọn người tuổi nào hợp tuổi gia chủ để xông đất đầu năm cầu may mắn. Xông đất là phong tục truyền thống của người Việt Nam trong thời khắc đầu tiên của năm mới, người bước chân vào nhà đầu tiên sẽ được coi là người xông đất. Người xông đất sẽ mang tới may mắn, nguồn năng lượng tích cực và sinh khí cho gia chủ. Không phải ai cũng có thể xông đất được, mà cần phải lựa chọn kỹ càng: người đó có hợp tuổi với gia chủ không? có hợp thiên can địa chi ngũ hành của năm không? tính cách người đó có tốt không? gia đạo có yên ấm, hạnh phúc không?…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, năm 2022 có các tuổi sau rất tốt, phù hợp tới xông đất: Bính Tý (1996), Quý Dậu (1993), Đinh Tỵ (1977), Nhâm Tý (1972), Đinh Dậu (1957) và Quý Tỵ (1953).

Ngoài ra, nếu không tìm được người thuộc các tuổi trên thì cũng có thể thay thế bằng các sự lựa chọn như: Nhâm Thân (1992), Kỷ Tỵ (1989), Kỷ Tỵ (1989), Bính Dần (1986), Giáp Tý (1984), Quý Hợi (1983), Tân Dậu (1981), Kỷ Dậu (1969), Bính Ngọ (1966), Ất Tỵ (1965), Quý Mão (1963), Nhâm Dần (1962), Canh Tý (1960), Bính Thân (1956).

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc có lẽ các bạn đã nắm được rõ câu trả lời ngày Mùng 1 Tết 2022 tốt hay xấu, các việc nên làm và kiêng kỵ trong ngày lễ đầu tiên của năm mới Nhâm Dần và các tuổi phù hợp xông đất đầu năm 2022 rồi đúng không. Theo dõi thêm các bài viết của blog hỗ trợ Tết để tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về Tết nhé!